Marketing là gì? B2B, B2C là gì? Phân loại Marketing

Marketing là gì? B2B, B2C là gì? Phân loại Marketing

Marketing là một thuật ngữ kinh doanh mà các chuyên gia đã định nghĩa theo hàng chục cách khác nhau. Trong thực tế, ngay cả ở cấp độ công ty, mọi người cũng có thể cảm nhận thuật ngữ này một cách khác nhau. Về cơ bản thì nó là một quy trình, bao gồm nhận dạng sản phẩm, xác định nhu cầu, xác định giá và chọn kênh phân phối. Nó cũng bao gồm phát triển và thực hiện một chiến lược quảng cáo.

Học viện Marketing Chartered (Chartered Institute of Marketing) có trụ sở tại Vương quốc Anh định nghĩa Marketing là gì như sau:

Marketing là một quy trình quản lý chịu trách nhiệm xác định, dự đoán và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách có lợi.

Dưới đây là định nghĩa của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (American Marketing Association):

Marketing là hoạt động tập hợp các tổ chức và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đại lý, đối tác và xã hội.

Marketing đề cập đến các hoạt động của một doanh nghiệp, liên quan đến việc mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó bao gồm việc tìm hiểu những gì người tiêu dùng muốn, xác định xem có thể sản xuất nó với mức giá phù hợp hay không. Công ty sau đó sẽ làm và bán nó.

Cốt lõi của tiếp thị là sự hiểu biết về những gì khách hàng cần. Thành công lâu dài của một công ty phụ thuộc vào việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng là gì. Sau đó, là việc tìm cách để thêm giá trị thông qua các phương pháp khác nhau.

Marketing B2B

B2B chính là việc nhắm mục tiêu các doanh nghiệp khác, hay còn gọi là Marketing từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, hay Marketing B2B. Đó là việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cho các công ty khác.

Các sản phẩm mà công ty bán cho các doanh nghiệp khác gọi là "hàng công nghiệp". Hàng công nghiệp có thể bao gồm nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất nhựa, sợi để sử dụng trong thương mại dệt may. Nó cũng bao gồm máy bay cho các hãng hàng không và quân đội.

Trên thực tế, thuật ngữ "hàng công nghiệp" dùng để chỉ bất cứ thứ gì công ty hoặc tổ chức cần và mua.

Dịch vụ B2B có thể bao gồm tư vấn pháp lý, tư vấn quản lý, tư vấn thuế hoặc cung cấp đào tạo. Dịch vụ CNTT và cung cấp nhân viên tạm thời cũng là ví dụ về dịch vụ B2B.

Tiếp thị trực tiếp tới người tiêu dùng - B2C

Chúng ta gọi nó là B2C, thuật ngữ này nhắm đến những cá nhân mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ. Cụ thể, những người mua cho tiêu dùng riêng của họ.

Điều này có thể bao gồm hàng tiêu dùng hàng ngày như thực phẩm, đồ uống và đồ dùng vệ sinh hoặc hàng hóa lâu bền. Ví dụ, ô tô, tivi, tủ lạnh là hàng hóa sử dụng lâu bền.

Marketing B2B + B2C

Hầu hết các tập đoàn lớn có một phương pháp marketing tích hợp. Nói cách khác, họ tập trung vào cả người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp cùng một lúc.

Lấy ví dụ, công ty Coca-Cola phải đảm bảo Marketing B2C của mình phải thành công, cùng với việc phải thuyết phục các siêu thị và cửa hàng nhỏ hơn - B2B - để cung cấp không gian bán hàng.

Hầu hết các nhà sản xuất hàng hóa lâu bền cũng có một phương pháp Marketing tích hợp. Ví dụ: Tập đoàn Haier tập trung vào người tiêu dùng cá nhân (B2C). Tuy nhiên, nó cũng tập trung vào các siêu thị, cửa hàng bách hóa và các cửa hàng bán lẻ khác (B2B). Tập đoàn Haier là nhà sản xuất đồ điện tử gia dụng, thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

Chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing của một công ty nên kết hợp tất cả các mục tiêu của nó vào một kế hoạch tổng hợp và toàn diện.

Nên sử dụng dữ liệu nghiên cứu thị trường để tạo ra chiến lược. Công ty nên tập trung vào các sản phẩm lý tưởng để đạt được lợi nhuận tối ưu. Sự pha trộn sản phẩm phù hợp cũng rất quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh.

Một kế hoạch Marketing hiệu quả và thành công phụ thuộc vào một chiến lược tốt. Chiến lược của một công ty nên bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu con hỗ trợ cho các mục tiêu chung của nó.

Chiến lược Marketing Chiến lược Marketing

Sau đó, cần phải đưa ra một chiến lược để đạt được các mục tiêu này.

Bạn cũng nên cố gắng xác định một định vị duy nhất cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh khác.

Về cơ bản, bán hàng và Marketing đang cố gắng để có được nhiều khách hàng và doanh thu hơn. Tuy nhiên, Marketing tập trung vào thị trường, trong khi bán hàng tập trung vào sản phẩm. Bán hàng cũng tập trung vào cách thuyết phục người tiêu dùng thích và mua nó. Một số nhà quản lý bán hàng nhấn mạnh rằng việc bán hàng vẫn tiếp tục sau khi bán sản phẩm.

Các loại Marketing phổ biến

Quảng cáo

Quảng cáo là quảng bá một ý tưởng hoặc sản phẩm vào thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Quảng cáo cộng đồng

Thuật ngữ này có nghĩa là làm việc với cộng đồng địa phương. Điều này không chỉ tốt cho công ty đứng tại địa phương, mà còn tăng sự trung thành của khách hàng.

Ví dụ bao gồm tài trợ cho các sự kiện địa phương, các cuộc họp chủ trì, tình nguyện trong trường học hoặc trung tâm thanh thiếu niên địa phương và thuộc các hiệp hội địa phương.

Dịch vụ khách hàng

Về cơ bản, đây là việc cung cấp hỗ trợ và lời khuyên cho những người đã mua sản phẩm. Trong nhiều doanh nghiệp, người bán cũng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

Dịch vụ khách hàng tốt tạo ra những khách hàng hài lòng. Nói cách khác, trải nghiệm của họ đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi. Nếu đối thủ của bạn có dịch vụ khách hàng tốt và bạn thì không, có lẽ bạn sẽ mất thị phần cho họ.

Marketing trực tiếp

Cách tiếp cận này liên quan đến việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ rơi, danh mục, cũng như quảng bá trên đường phố.

Phân phối

Phân phối là một phần của chuỗi quản lý. Đó là việc vận chuyển một sản phẩm từ kho đến cửa hàng hoặc siêu thị.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích thông tin. Dữ liệu sẽ khiến công ty nhận thức rõ hơn về cách mọi người sẽ phản ứng với các sản phẩm hiện tại và tương lai.

Nghiên cứu thị trường Nghiên cứu thị trường

Chủ doanh nghiệp đang tiến hành nghiên cứu thị trường trong hầu hết thời gian. Khi họ nói chuyện với khách hàng về doanh nghiệp của họ, họ đang tiến hành nghiên cứu thị trường. Bất cứ khi nào ai đó cố gắng tìm hiểu những gì đối thủ đang làm, họ đang tiến hành nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường tốt có thể tạo ra nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp.

Kế hoạch truyền thông

Kế hoạch truyền thông có liên quan chặt chẽ đến quảng cáo. Các phương tiện truyền thông bao gồm: internet, áp phích, truyền hình, đài phát thanh, báo và tạp chí, vv

Định giá sản phẩm

Khi đặt giá, bạn nên tính đến chi phí sản xuất và giao hàng. Bạn cũng nên xem xét các đối thủ đang bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào, thương hiệu gì, v.v.

Hầu hết giá sản phẩm hiếm khi giữ nguyên trong thời gian dài. Chi phí sản xuất có thể thay đổi, tiền lương có thể tăng hoặc đối thủ cạnh tranh có thể đột ngột giảm giá hoặc tăng giá. Bạn cần phải nhận thức được mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá cả trong mọi lúc.

Bán hàng

Bán hàng bao gồm lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng, bằng cách thúc đẩy các mục tiêu bán hàng, xây dựng một kế hoạch như làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng và hiện có.

Tiếp thị một-một

Tiếp thị một-một là giao tiếp trực tiếp với từng khách hàng. Công ty sau đó sẽ điều chỉnh cách tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Internet và Marketing

Với sự ra đời của Internet và phần mềm chặn quảng cáo, Inbound Marketing đã trở nên ngày càng phổ biến.

Inbound Marketing là gì? Inbound marketing là chiến lược digital marketing tự nhiên, thu hút leads hoặc người mua đến với doanh nghiệp khi họ đang tìm kiếm giải pháp hơn là cạnh tranh để thu hút sự chú ý.

Digital Marketing Digital Marketing

Trước đây, nhân viên bán hàng của công ty là chuyên gia. Ngày nay các chuyên gia chính là người tiêu dùng.

Một thuật ngữ mà các chuyên gia Digital Marketing thường sử dụng là "tỷ lệ thoát". Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm của những người rời khỏi trang web sau khi truy cập chỉ một trang.

Nói cách khác, thay vì đi đến một trang khác, họ rời đi, thoát ra. Và tỷ lệ thoát càng thấp thì càng tốt .

Nguyên tắc tiếp thị

Nguyên tắc tiếp thị là những ý tưởng tiếp thị được thỏa thuận mà người bán sử dụng cho chiến lược tiếp thị thành công.

Một số công ty tuân theo Chiến lược 4P về sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi (product, price, place, promotion). Ngoài ra, còn có chiến lược 7P: sản phẩm, địa điểm, giá cả, khuyến mãi, con người, môi trường vật lý và quy trình (place, price, promotion, people, physical environment, and process).

HBR Books

Nguồn tham khảo: MarketBusinessNews

Hỗ trợ trực tuyến