Giỏ hàng

Banner
Giới thiệu sách

Đôi điều thú vị từ cuốn sách Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi

Doanh nghiệp của bạn đang trên đà tăng trưởng về doanh thu, nhưng bạn muốn phát triển nhiều hơn nữa về chiều sâu?

Bạn được đối tác, bạn bè và nhân viên dưới quyền tín nhiệm, nhưng vẫn muốn nâng cao tầm ảnh hưởng của mình?

MIỄN PHÍ
5 CÁCH ĐỂ TĂNG GẤP ĐÔI DOANH SỐ SAU 3 THÁNG

Và bạn đang muốn mỗi ngày không chỉ là 24 tiếng trôi qua đều đặn mà còn muốn làm nhiều việc hữu ích đóng góp cho đời?

Cuốn sách hữu ích giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu thông qua công tác Marketing xã hội

Đó là lúc bạn nên tìm tới cuốn sách Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi để trang bị cho bản thân những kiến thức mới mẻ về Marketing xã hội (Tiếp thị xã hội), cũng như cảm hứng lên chiến lược và thực thi một chiến dịch Marketing xã hội thành công ngoài mong đợi… Điều đó, giúp ích cho sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp của bạn và mang lại giá trị nhân văn tới cộng đồng.

Cuốn sách là tâm huyết của hai giáo sư nổi tiếng thế giới, chuyên nghiên cứu về Marketing hiện đại: Philip Kotler Nancy R.Lee. Hai người đã sớm nhận ra vai trò của Marketing xã hội và sự bùng nổ của phương thức này trong tương lai không còn xa nữa. Doanh nghiệp muốn vươn mình lớn mạnh, tạo ra bản sắc thương hiệu trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày hôm nay, bắt buộc phải tìm tới Marketing xã hội. Xuyên suốt cuốn sách là kiến thức uyên thâm của hai tác giả nhằm giải mã ngọn ngành khái niệm “Marketing xã hội là gì?”, Các bước lập kế hoạch cho một chương trình Marketing xã hội, Cách thức triển khai và quản lý hiệu quả các chương trình này…

Doanh nghiệp nào đã thành công với hoạt động Marketing xã hội?

Hiểu đơn thuần, Marketing xã hội là việc tạo ra những giá trị hữu ích cho những người xung quanh chúng ta, rộng ra là cả một cộng đồng rộng lớn. Vậy thì bạn có thể kể tên doanh nghiệp nào đã triển khai hoạt động Tiếp thị xã hội hiệu quả hay chưa?

Có thể nhắc tới Vinamilk – doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, dưới sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trực thuộc Bộ LĐ-TB-XH. Từ năm 2008 cho đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã mang tới cơ hội cho hơn 537 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam được thụ hưởng 60 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương 170 tỷ đồng. Việc làm ý nghĩa này góp phần giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ, hướng tới tương lai tươi sáng.

Một trong những hoạt động Marketing xã hội tiêu biểu của Vinamilk

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng đã thành lập Quỹ học bổng “Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” đem đến cho các em học sinh tiểu học trên toàn quốc hơn 34 ngàn suất học bổng, tượng trưng cho hơn 34 ngàn tấm gương sáng vươn lên trong học tập và rèn luyện với tổng giá trị khoảng 19 tỷ đồng mỗi năm…

Những thành quả ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với những chương trình đầy ý nghĩa nhân văn với cộng đồng đã và đang giúp Vinamilk khẳng định vị thế của công ty sữa số 1 tại Việt Nam, tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những công ty sữa hàng đầu Châu Á…

Trong cuốn sách “Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi”, tác giả Philip Kotler và Nancy R.Lee cũng đã lấy ví dụ điển hình về chiến dịch Marketing xã hội Mũ bảo hiểm cho trẻ em Washington được bắt đầu từ năm 1986 bởi các bác sĩ tại trung tâm y tế Harborview tại Seattle. Đội ngũ bác sĩ rất quan ngại khi có gần 200 trẻ phải nhập viện hằng năm bởi những chấn thương đầu khi đi xe đạp. Mặc dù mũ bảo hiểm xe đạp đã có từ năm 1985, nhưng chỉ có 1% trẻ em sử dụng. Các bác sĩ của HIPRC đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm hiểu tại sao các bậc cha mẹ không mua mũ bảo hiểm cho trẻ em và nhân tố nào khiến trẻ đội những chiếc mũ này? “Kết quả từ cuộc điều tra hơn 2.500 học sinh lớp 4 cùng các phụ huynh định hướng cho chiến dịch sắp triể khai. Hơn 2/3 số phụ huynh cho biết, họ chưa bao giờ nghĩ về việc mua mũ bảo hiểm. 1/3 còn lại nói rằng, chi phí là một nguyên nhân khiến họ không mua mũ”.

Chiến dịch Marketing xã hội Mũ bảo hiểm cho trẻ em Washington

Chiến dịch Marketing xã hội Mũ bảo hiểm cho trẻ em Washington

Chiến dịch được thiết kế xoay quanh “4 mục tiêu trọng tâm: tăng nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của mũ bảo hiểm, giáo dục phụ huynh về việc sử dụng mũ bảo hiểm, vượt qua những áp lực từ bạn bè khi trẻ em đội mũ bảo hiểm, giảm giá mũ bảo hiểm”.

Tổ chức HIPRC hình thành một liên kết gồm các tổ chức y tế, hội xe đạp, ngành công nghiệp mũ bảo hiểm và các tổ chức cộng đồng nhằm thiết kế, tổ chức một loạt các chương trình xúc tiến việc sử dụng mũ bảo hiểm. Kết quả là phụ huynh và con em đã được nghe các thông tin về mũ bảo hiểm trên TV, đài báo, cơ sở y tế, trường học và các hội nhóm thanh thiếu niên. Các phiếu giảm giá được quảng cáo kéo giá bán mũ bảo hiểm xuống một nửa (20 đô-la). Gần 5.000 chiếc mũ đã được phân phát với giá thấp, thậm chí là miễn phí cho các hộ gia đình nghèo có nhu cầu. Đến tháng 9/1993 (7 năm sau đó), tỷ lệ trẻ em sử dụng mũ bảo hiể nhảy vọt từ 1% lên đến 57% trong khu vực Seattle, còn tỷ lệ người lớn sử dụng tăng đến 70%. 5 năm tiến hành chiến dịch, tổ chức HIPRC đạt được những thành tựu đáng mong đợi: Các ca chấn thương đầu ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi khi đi xe đạp tại 5 bệnh viện Seattle đã giảm xuống khoảng hai phần ba.

Như vậy, các hoạt động Marketing xã hội với nhiều ý nghĩa nhân văn đã và đang đồng hành cùng với nhiều doanh nghiệp, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, đồng thời giúp uy tín thương hiệu luôn hiện hữu trong trái tim khách hàng. Trong đầu bạn lúc này chắc chắn đã có nhiều ý tưởng để triển khai Marketing xã hội cho doanh nghiệp của mình. Bây giờ là lúc những tri thức quý báu từ cuốn sách Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi” sẽ giúp bạn hiện thực hóa những ý tưởng của mình

Luôn có một quy trình hợp lý để tuân theo khi lập kế hoạch Marketing xã hội

Marketing xã hội là một quy trình sử dụng các nguyên tắc và kỹ thuật Marketing đê thay đổi hành vi của đối tượng mục tiêu sao cho có lợi cho xã hội cũng như chính cá nhân đó. Việc đào tạo một cách có định hướng chiến lược này dựa vào việc tạo ra, truyền tải, thực hiện và trao đổi những dịch vụ có giá trị tích cực cho các cá nhân, khách hàng, đối tác và xã hội ở quy mô lớn.

Sự khác biệt giữa Marketing xã hội và Marketing thương mại đó là, trong khi các nhà Marketing xã hội tập trung vào tác động đến hành vi mang lại lợi ích cho xã hội, trong khi các nhà Marketing thương mại tập trung vào bán hàng hóa và dịch vụ đem lại lợi ích tài chính cho tổ chức. Các nhà Marketing thương mại định vị sản phẩm của họ dựa trên sản phẩm của những công ty khác, trong khi các nhà Marketing xã hội cạnh tranh với các hành vi hiện tại của đối tượng mục tiêu và lợi ích liên quan.

Một kế hoạch Marketing xã hội hiệu quả sẽ cần có quy trình lập kế hoạch cụ thể, và luôn có một quy trình hợp lý để tuân theo khi lập kế hoạch này. Tác giả Philip Kotler và Nancy R.Lee trong cuốn sách “Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi” đã tâm huyết nghiên cứu qua lý luận và khảo sát thực tiễn nhiều doanh nghiệp để đúc kết 10 Bước phát triển kế hoạch Marketing xã hội.


10 BƯỚC PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH MARKETING XÃ HỘI

Bước 1: Mô tả vấn đề xã hội, bối cảnh, mục đích và trọng tâm

Hãy bắt đầu bằng việc ghi nhận vấn đề xã hội mà dự án sẽ giải quyết và sau đó tóm tắt các yếu tố dẫn đến việc lập kế hoạch. Tiếp theo, xây dựng một bản tuyên bố mục tiêu đê làm rõ lợi ích của một chiến dịch thành công. Sau đó, chọn một trọng tâm từ các giải pháp có đóng góp cho mục đích này.

Bước 2: Tiến hành phân tích tình hình

Thờng được gọi là phân tích SWOT (điểm mạnh – strengths, điểm yếu – weaknesses, cơ hội – opportunities và thách thức – threats). Sau đó, liệt kê một danh sách tương tự về các yếu tố bên ngoài thị trường, đại diện cho cơ hội nên tận dụng hoặc thách thức cầnchuẩn bị.

Bước 3: Chọn khách hàng mục tiêu

Đây là bước trọng tâm cho chiến dịch Marketing xã hội. Hãy mô tả chi tiết khách hàng mục tiêu bằng cách sử dụng các đặc tính như giai đoạn thay đổi (sự sẵn lòng mua sản phẩm/dịch vụ), tuổi tác, giới tính, nơi sinh sống, hành vi liên quan, tâm lý học, mạng xã hội, tài sản chung và quy mô thị trường. Kế hoạch Marketing lý tưởng tập trung vào một khách hàng mục tiêu chính, mặc dù thị trường thứ cấp (ví dụ, đối tác chiến lược, những người có sức ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu)… cũng thường được xem xét để đưa vào chiến lược.

Bước 4: Thết lập mục tiêu hành vi và mục tiêu chiến lược

Các kế hoạch Marketing xã hội luôn bao gồm: mục tiêu hành vi – thứ chúng ta muốn tác động đến khách hàng mục tiêu để họ thực hiện; mục tiêu kiến thức bao gồm thông tin hoặc sự thật mà chúng tôi muốn thị trường phải nhận thức được; mục tiêu niềm tin liên quan nhiều hơn đến cảm xúc và thái độ

Bước 5: Xác định các rào cản, lợi ích và động cơ thúc đẩy khách hàng mục tiêu; sự cạnh tranh và những người có ảnh hưởng khác

Tận dụng thời gian, nỗ lực và nguồn lực đê hiể những gì khách hàng mục tiêu hiện đang làm hay thích làm (yếu tố cạnh tranh) và những rào cản thực sự mà họ nhận thức được đối với hành vi này, những lợi ích mà họ muốn và những động lực thúc đẩy họ thực hiện hành vi đó.

Bước 6: Lập tuyên bố định vị

Nói ngắn gọn, tuyên bố định vị mô tả cách bạn muốn khách hàng mục tiêu nhìn nhận hành vi mà bạn muốn họ thực hiện so với hành vi cạnh tranh.

Bước 7: Xây dựng chiến lược Marketing hỗn hợp (4P)

Mô tả chiến lược sản phẩm (product), giá cả (price), kênh phân phối (place) và xúc tiến (promotion). Hãy chắc chắn xây dựng một chiến lược Marketing hỗn hợp theo trình tự, bắt đầu với chiến lược sản phẩm và kết thúc bằng chiến lược xúc tiến.

Bước 8: Xây dựng kế hoạch giám sát và đánh giá

Kế hoạch đánh giá vạch ra những phương pháp đê đánh giá sự thành công của chiến dịch, cũng như cách thức và thời điể các phương pháp này được thực hiện.

Bước 9: Thết lập ngân sách và tìm kiếm nguồn tài trợ

Kết quả ở bước này có thê khiến chiến lược, khách hàng mục tiêu, mục đích hoặc nguồn kinh phí bổ sung phải được xem xét lại. Chỉ có kế hoạch ngân sách cuối cùng được tổng hợp ở bước này, mô tả chi tiết nguồn kinh phí và phản ánh bất cứ đóng góp nào của các đối tác.

Bước 10: Hoàn tất kế hoạch triển khai

Hãy dành thời gian kiểm tra lại các hạng mục nội dung trong kế hoạch của bạn để đảm bảo mọi việc được suôn sẻ, đạt mục tiêu đã đề ra.

Marketing xã hội tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời đại số

Bộ sách “Quản trị doanh nghiệp – Marketing, đầu tư 4.0

Trong tháng 6/2019, trường doanh nhân HBR đã ra mắt bộ sách Quản trị doanh nghiệp – Marketing, đầu tư 4.0 gồm 3 cuốn: “Số hóa doanh nghiệp”, “Thiết lập & Triển khai chiến lược bán hàng hiệu quả” và cuốn sách chúng ta đang bàn luận – “Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi”. Không phải ngẫu nhiên, 3 cuốn sách lại ra mắt cùng một thời điểm. Độc giả mua trọn bộ và nghiên cứu kĩ từng trang sách sẽ thấy rằng bộ sách là “kim chỉ nam” soi đường cho doanh nghiệp chuyển mình lớn mạnh trong thời đại công nghệ số. Nhà lãnh đạo thành công không chỉ là người biết áp dụng những thành tựu của công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành doanh nghiệp; đồng khâu lập chiến lược bán hàng và thực thi hiệu quả… hai bài học trên nằm trong khả năng, tiềm lực của nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên để doanh nghiệp phát triển tầm cỡ và bền vững hơn nữa, chiếm được niềm tin yêu của khách hàng thì chỉ có 1 lựa chọn tất yếu là làm Marketing xã hội.

Bạn đã có trong tay một kế hoạch Marketing xã hội bài bản phù hợp với sứ mệnh, triết lý kinh doanh cho doanh nghiệp của mình sau khi học hỏi được nhiều điều cuốn “Social Marketing: Từ chiến lược đến thực thi”, việc cần làm tiếp theo là kết nối với các nhà hoạt động xã hội và cả những doanh nghiệp mà bạn muốn họ chung tay cùng với mình thực hiện trách nhiệm cao cả với cộng đồng. Thuận lợi cho bạn đó là làm Marketing xã hội ở Việt Nam không quá khó. Bởi lẽ, các chiến dịch Marketing xã hội của chúng ta đều nhằm vào những mục tiêu rất cụ thể, cơ bản, như doanh nghiệp ngành dược phẩm có thể thực hiện hoạt động tuyên truyền lối sống ăn sạch – ở sạch – uống sạch – phòng bệnh trước khi bệnh tìm đến chúng ta; doanh nghiệp sản xuất xe máy điện, ô tô điện đồng hành cùng các ban ngành về tài nguyên môi trường tuyên truyền việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế xăng, dầu gây ô nhiễm; doanh nghiệp ngành xây dựng tài trợ nhiều ngôi trường, mái ấm tình thương cho trẻ em nghèo, người già neo đơn…

Những chương trình này, nếu gắn chặt với một mục đích “thay đổi hành vi vì lợi ích chung” rõ rệt và được truyền thông một cách hiệu quả, sẽ chính là marketing xã hội, bắt đầu từ những chủ doanh nghiệp có TÂM – TẦM – TÀI.

Banner
>