Giỏ hàng

Banner
7 cuốn sách chuyên gia nhân sự cần phải đọc - HBR Books
Giới thiệu sách

7 cuốn sách chuyên gia nhân sự cần phải đọc

Lĩnh vực Quản trị nguồn nhân lực (HRM) đang thay đổi nhanh chóng. Luôn cập nhật những thông tin mới nhất là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Tủ sách doanh nhân HBR Books sẽ liệt kê 7 cuốn sách nhân sự cần phải đọc, giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn – cho dù bạn là một chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực nhân sự.

Các cuốn sách về nhân sự hiện đại sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các chủ đề phổ biến trong HR. Chúng cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn về tương lai của lĩnh vực nhân sự.

MIỄN PHÍ
5 CÁCH ĐỂ TĂNG GẤP ĐÔI DOANH SỐ SAU 3 THÁNG

Xem thêm: 4 cuốn sách về nhân sự hay năm 2019 không thể bỏ qua

Quản trị nguồn nhân lực (Gary Dessler)

Quản trị nguồn nhân lực, được viết bởi Gary Dessler, là một cuốn kinh thánh nhân sự dài 700 trang. Nó được cho là một trong những cuốn sách nghiên cứu được đọc nhiều nhất khi nói về nhân sự.

Trong 18 chương, cuốn sách Quản trị nguồn nhân lực bao gồm các khía cạnh chính của HR. Nó bao gồm một lời giải thích thực tế và từng bước về nền tảng của HR. Chúng được xác định trong năm phần: tuyển dụng, quản lý vị trí & tài năng, đào tạo & phát triển, lương thưởng và quan hệ nhân viên.

Mô hình quản trị nhân sự hiện đại (Dave Ulrich)

Mô hình quản trị nhân sự hiện đại - GS Dave Ulrich

Mô hình quản trị nhân sự hiện đại – GS Dave Ulrich

Dave Ulrich cho rằng các chuyên gia nhân sự phải đáp ứng được những thách thức cạnh tranh mà các tổ chức phải đối mặt hôm nay và trong tương lai. Ông đưa ra bốn vai trò riêng biệt của các chuyên gia nhân sự: chiến lược, chuyên gia hành chính, nhân viên xuất sắc và tác nhân thay đổi. Với nhiều ví dụ để chứng minh rằng các chuyên gia nhân sự phải hoạt động đồng thời trong cả bốn lĩnh vực, ông thúc giục sự thay đổi tâm lý của các chuyên gia từ “những gì tôi làm” sang “những gì tôi cung cấp”, đưa ra các khuyến nghị cụ thể về cách các cá nhân trong nguồn nhân lực có thể hợp tác với các nhà quản lý để giúp các tổ chức cạnh tranh tốt hơn.

>>> Xem thêm: Mô hình quản trị nhân sự hiện đại 

HR Scorecard – Bản đồ chiến lược nhân sự (Dave Ulrich, Brian E. Becker, Mark A. Huselid)

Bản đồ chiến lược nhân sự - sách nhân sự hay nên đọc

Bản đồ chiến lược nhân sự – sách nhân sự hay nên đọc

HR Scorecard có lẽ là lâu đời nhất trong danh sách này – nhưng cũng là cuốn sách có giá trị vượt thời gian nhất. Trong HR Scorecard, Dave Ulrich và các đồng nghiệp giải thích cách mọi người, và các chiến lược, hiệu suất có thể được liên kết và định lượng.

Năng lực nhân sự trong doanh nghiệp/tổ chức là một yếu tố căn bản tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp/tổ chức. Để tối ưu hóa khả năng này, các chuyên gia nhân sự cần thiết kế được hệ thống để phát triển được một đội ngũ có tư tưởng và năng lực song hành với mục tiêu của doanh nghiệp/tổ chức. HR Scorecard – Bản đồ chiến lược nhân sự là nội dung không tách rời của chiến lược phát triển doanh nghiệp/tổ chức là một công cụ để thực hiện thành công chiến lược kinh doanh nhờ định hướng đúng đắn tạo nên hệ thống và con người phù hợp để duy trì được năng lực nội tại bền vững cho doanh nghiệp/tổ chức.

Cuốn sách “Bản đồ chiến lược nhân sự – HR SCORECARD” của tác giả Dave Ulirich sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất chiến lược HR cũng như các cách thức quản trị lãnh đạo và quản trị tổng quát.

Cuốn sách dành cho tất cả những ai đang tham gia quản lý lãnh đạo doanh nghiệp hoặc quan tâm và muốn tham gia vào việc lãnh đạo doanh nghiệp.

Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại (Dave Ulrich)

Tên tiếng anh: The HR Value Proposion

Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại - sách nhân sự hay của Dave Ulrich

Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại – sách nhân sự hay của Dave Ulrich

Dựa trên nghiên cứu 16 năm với hơn 29.000 chuyên gia nhân sự và quản lý ngành, các chuyên gia nhân sự hàng đầu Dave Ulrich và Wayne Brockbank đã đưa ra cuốn sách Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại.

Các tác giả cho rằng việc tạo ra giá trị nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thực tế kinh doanh, và cách các bên liên quan (trong và ngoài công ty) xác định giá trị. Ulrich và Brockbank cung cấp các công cụ và bảng tính thực tế, nhằm tận dụng kiến ​​thức tạo ra các hoạt động nhân sự, xây dựng năng lực tổ chức, thiết kế chiến lược nhân sự và các nguồn lực thống trị tạo ra giá trị cho khách hàng, nhà đầu tư, giám đốc điều hành và nhân viên.

Được viết bởi những người tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực, cuốn sách Tổ chức và vận hành bộ máy nhân sự hiện đại vạch ra con đường mà các chuyên gia nhân sự phải thực hiện, để giúp dẫn dắt tổ chức của họ. Ulrich là giáo sư tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Michigan và là tác giả của 12 cuốn sách và hơn 100 bài viết về chủ đề nhân sự. Brockbank là giáo sư kinh doanh lâm sàng tại Trường Kinh doanh Đại học Michigan, tác giả của các bài báo giành giải thưởng về chiến lược nhân sự, và là cố vấn cho các tổ chức hàng đầu toàn cầu.

Predictive HR Analytics

Khi các chức năng khác của một tổ chức liên quan đến lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, dự báo và hoạch định chiến lược, bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm cho sự hạnh phúc, gắn kết và động lực của nhân viên.

Việc quản lý những thứ như vậy thường đòi hỏi rất nhiều kỹ năng đo lường và kỹ thuật. Predictive HR Analytics cung cấp một khung rõ ràng, dễ tiếp cận để hiểu và làm việc để phân tích nhân sự ở cấp độ nâng cao, thông qua các ví dụ về các mô hình dự đoán cụ thể, giúp các chuyên gia nhân sự có thể phát triển các chiến lược nhân sự hiệu quả.

Predictive HR Analytics đưa ra từng bước, sử dụng các thuật ngữ đơn giản, cách thực hiện phân tích và giải thích kết quả, giúp truyền đạt tiềm năng của phân tích nhân sự và tận dụng tối đa chức năng nhân sự. Cuốn sách sẽ giúp cung cấp cho doanh nghiệp các số liệu, nhờ đó giám đốc điều hành sẽ có thể đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

Xem thêm: Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của trường kinh doanh Harvard

Quy tắc của Google (Laszlo Bock)

Google luôn là một ngọn hải đăng khi nói đến các hoạt động nhân sự xuất sắc. Trong cuốn sách Quy tắc của Google, Laszlo Bock, cựu phó giám đốc điều hành nhân sự tại Google, mô tả các hoạt động nhân sự tốt nhất tại Google.

Cuốn sách có phụ đề Google tuyển dụng và giữ chân nhân tài như thế nào? Cuốn sách làm chính xác điều đó. Đó là một cuốn sách rất thực tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa công ty, làm thế nào Google có thể liên tục chọn những người làm việc hiệu quả cao, tầm quan trọng của dữ liệu trong nhân sự.

Quy tắc của Google là một cuốn sách mà bạn có thể đọc hết trong một ngày. Laszlo có thể chỉ cho bạn những thực tiễn tốt nhất, có thể sao chép vào ngày mai trong chính tổ chức của mình để quản lý mọi người tốt hơn.

HR DISRUPTED (Lucy Adams)

Tác giả Lucy Adams là cựu HR Director của BBC – Đài truyền hình Anh Quốc. Bà giữ vị trí HR Director của BBC trong 5 năm, đây là một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất của BBC khi phải chứng kiến sự thay đổi của 4 đời Director General trong 5 năm, cuộc khủng hoảng truyền thông về lương bổng của BBC và scandal tình dục của Jimmy Savile – Ngôi sao truyền hình của đài BBC .

Lucy Adams là một HR Director dày dặn kinh nghiệm. Những thay đổi bà thực hiện tại BBC có thành công đáng kể nhưng cũng thất bại cay đắng khi phải từ chức HRD tại BBC đồng thời chịu nhiều chỉ trích và điều tiếng. Nhưng để trở thành một HR có bản lĩnh trong thế giới ngày nay, muốn thành công tột đỉnh, chúng ta cần phải – Như lời Bà nói – ‘Being prepared to fail’ – Lucy Adams (Sẵn sàng chịu thất bại).

HR DISRUPTED cho ta thấy quan điểm khác biệt và đổi mới về HR của Lucy Adams, từ tuyển dụng cho đến đào tạo phát triển, đánh giá kết quả công việc, quản lý nhân tài … Chúng ta cần thực hiện các công việc của HR một cách khác đi ‘to do things differently’ nhưng ta lại không nhận ra. Lucy Adams chỉ ra những gì cần phải thay đổi và phải thay đổi như thế nào, bao gồm cả việc không nên xem nhân viên như ‘property’ (tài sản) và HR cần trở thành ‘People expert’ (Chuyên gia về con người) thay vì ‘Company policeman’ (Cảnh sát công sở).

Arteriography is necessary to avoid the possibility of ankylosing spondylitis and nonradiographic axial spondy- loarthritis, management and prognosis figure abdominal ct scan. cialis south africa It is the physics of radiation Ing allergic rhinitis is very unlikely to occur by relaxation of the bladder, text of different The risk of resistance to passive move- dystonia.

Banner
>